BÂY GIỜ


Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  GIAO LƯU

  Ảnh ngẫu nhiên

  HealTheWorld.mp3 Ca_khuc_Hoa_hoc_tro.MP3.mp3 Image001.jpg QUANGBINHQUAN.jpg QuangBinh.jpg TraVinh.jpg TuyenQuang.jpg VinhLong.jpg TTTpHoChiMinh.jpg VinhPhuc.jpg YenBai.jpg THANHHOA.jpg ThuaThien-Hue.jpg NamDinh.jpg LongAn.jpg AnGiang.jpg BaRiaVungTau.jpg BaRiaVungTau.jpg TpHoChiMinh.jpg

  CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSIZE TRƯỜNG THCS HIỀN NINH

  Chào mừng quý vị đến với Tr­ường THCS Hiền Ninh.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Đoàn TNCS Hồ Chí Minh >

  LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

  753665 Phần I. SỰ RA ĐỜI CỦA ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

  Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn.

  Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở. Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng nước ta; đồng thời, phản ánh công lao trời biển của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng kính yêu - Người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn. Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn hàng năm. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

  Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:

  ·    Từ 1931 - 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương

  ·    Từ 1937 - 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương

  ·    Từ 11/1939 - 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương

  ·    Từ 5/1941 - 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam

  ·    Từ 25/10/1956 - 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam

  ·    Từ 2/1970 - 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh

  ·    Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

  Những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ Quốc, vì chủ nghĩa xã hội đã liên tiếp lập nên những chiến công xuất sắc và trưởng thành vượt bậc.

  Phần II. QUÁ TRÌNH RÈN LUYỆN, CỐNG HIẾN VÀ TRƯỞNG THÀNH

  CỦA ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

  Ngay từ khi mới ra đời, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đã phát huy được vai trò xung kích, với những gương đoàn viên hy sinh, chiến đấu để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của Đảng, xứng đáng là cánh tay đắc lực và là đội dự bị của Đảng.

  1. Cao trào đấu tranh những năm 1930 - 1931 - với đỉnh cao Xô Viết - Nghệ Tĩnh - là trận thử lửa đầu tiên đối với lớp đoàn viên, thanh niên cộng sản đầu tiên của Đoàn ta. Trong cuộc đối đầu đó, biết bao đồng chí đã tỏ rõ khí phách anh hùng và quyết tâm một lòng theo Đảng làm cách mạng, đã mở đầu cho truyền thống cách mạng vẻ vang của Đoàn, như: Cao Xuân Quế, Lê Cảnh Nhượng và nhiều đoàn viên ưu tú khác. Cũng trong trận thử lửa này, lịch sử đã để lại tấm gương oanh liệt của người đoàn viên thanh niên cộng sản Lý Tự Trọng với câu nói bất hủ "Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng chứ không thể có con đường nào khác" – câu nói đã trở thành phương châm hành động của tuổi trẻ Việt Nam.

  2. Trong phong trào đấu tranh chống bọn phản động thuộc địa, đòi tự do, dân chủ, cải thiện đời sống, Đoàn thanh niên Dân chủ tiếp nối Đoàn Thanh niên cộng sản Đông Dương trong sự nghiệp tổ chức, giáo dục động viên tuổi trẻ đi đầu thực hiện nhiệm vụ của Đảng giao cho. Phong trào đấu tranh của các tầng lớp thanh niên đã trở thành làn sóng mạnh mẽ, đòi nhà toàn quyền Pháp ở Đông Dương phải ban hành một số quyền lợi của công nhân và lao động làm thuê, như: giảm giờ làm, tăng tiền lương tối thiểu, cấm cúp phạt bằng tiền, có chế độ nghỉ thai sản cho phụ nữ, ra sắc lệnh "ân xá" tù chính trị ở Đông Dương.

  3. Trong cao trào giải phóng dân tộc mà đỉnh cao là tổng khởi nghĩa tháng Tám 1945, dưới ngọn cờ của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đã động viên tuổi trẻ cả nước góp phần xứng đáng vào thành công to lớn của tổng khởi nghĩa, xứng đáng là quân đội xung kích cách mạng, là lực lượng tiên phong, là hạt nhân chính trị tập hợp đông đảo lực lượng, nam, nữ thanh niên Việt Nam đứng lên cùng toàn dân đấu tranh kiên cường vì độc lập tự do của Tổ quốc. Thanh niên Việt Nam đã cùng toàn quân, toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Quyết tâm đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập" [1]. Thắng lợi của cách mạng tháng Tám 1945 dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

  4. Trong cuộc đấu tranh bảo vệ củng cố chính quyền cách mạng và trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên hoạt động một cách công khai dưới chế độ mới và trưởng thành nhanh chóng về tư tưởng, tổ chức. Đoàn tập hợp hàng triệu đoàn viên, thanh niên làm nhiệm vụ xung kích bảo vệ và củng cố chính quyền dân chủ nhân dân, xây dựng chế độ mới, chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài của dân tộc. Tháng 12/1946, hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp của chủ tịch Hồ Chí Minh, với ý chí "cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh", thanh niên cả nước đã một lòng cùng toàn dân nêu cao tấm gương sáng ngời về tinh thần xả thân vì độc lập tự do, như Lê Gia Định - người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi đã hy sinh anh dũng và được truy tặng danh hiệu cao quý "Cảm tử quân số 1 của Thủ đô". Tinh thần của anh cũng là khẩu hiệu hành động của tuổi trẻ:

  "Không có việc gì khó

  Chỉ sợ lòng không bền

  Đào núi và lấp biển

  Quyết chí ắt làm nên"

  Đoàn đã động viên thanh niên trên các mặt trận nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chiến đấu ngoan cường, đồng thời phát động trong tuổi trẻ cả nước phong trào toàn quân giết giặc, đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn với một Điện Biên thiên anh hùng ca bất diệt. Qua 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Đoàn thanh niên và tuổi trẻ cả nước đã hiến dâng cho Tổ quốc hàng chục vạn đoàn viên, thanh niên ưu tú, gần 3 triệu người tham gia bộ đội chủ lực, 5 triệu lượt người tham gia dân quân du kích, công nhân hỏa tuyến … và biết bao tấm gương chiến đấu ngoan cường, góp phần làm rạng rỡ gương mặt Tổ quốc ta và làm cho thực dân Pháp phải chuốc lấy thất bại thảm hại.

  "Lần đầu tiên trong lịch sử; một nước thuộc địa nhỏ yếu đã đánh thắng một nước thực dân mạnh. Đó là thắng lợi của dân tộc Việt Nam, đồng thời là thắng lợi của các thế lực hòa bình, dân chủ và chủ nghĩa xã hội trên thế giới" đưa cách mạng nước ta bước vào thời kỳ đấu tranh mới - thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và hoàn thành cách mạng dân chủ nhân dân ở miền Nam, thời kỳ chống Mỹ, cứu nước giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Với tinh thần lao động quên mình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, Đoàn đã động viên các tầng lớp thanh niên tham gia vào công cuộc cải cách ruộng đất, xây dựng phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Phong trào "Lao động tình nguyện vượt mức kế hoạch nhà nước" 5 năm lần thứ nhất (1961 - 1965) đã có 2 triệu đoàn viên, thanh niên đăng ký tình nguyện, 6 vạn đoàn viên thanh niên thực hiện vượt mức kế hoạch, 22 ngàn thanh niên là chiến sĩ thi đua, 37 đoàn viên thanh niên được tặng danh hiệu anh hùng lao dộng, nhiều điển hình "Người tốt, việc tốt" trên các lĩnh vực, làm hậu thuẫn cho sự nghiệp giải phóng miền Nam.

  5. Trong công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, với ý chí "không có gì quý hơn độc lập tự do", với tinh thần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đã động viên các tầng lớp thanh niên tham gia vào 2 phong trào "3 sẵn sàng" và "5 xung phong". Có 7 triệu đoàn viên thanh niên đã đăng ký tình nguyện; 21.000 đoàn viên thanh niên tham gia chống Mỹ, cứu nước; 1,5 triệu đoàn viên thanh niên nhận nhiệm vụ khó mà Đảng yêu cầu. Phong trào "3 sẵn sàng" và "5 xung phong" đã đáp ứng được nhiệt huyết của thanh niên, khao khát được cống hiến sức lực và trí tuệ cho đất nước, Đoàn đã động viên thanh niên cả nước góp phần đánh bại "chiến tranh đặc biệt", "chiến tranh cục bộ", "Việt Nam hóa chiến tranh" và đặc biệt, với chiến dịch thần tốc mùa xuân 1975, cuộc đối đầu lịch sử của dân tộc Việt Nam với đế quốc Mỹ đã làm cho đế quốc Mỹ, thất bại thảm hại trước sức mạnh và ý chí đấu tranh kiên cường của nhân dân Việt Nam dưới ngọn cờ của Đảng và Bác Hồ vĩ đại. Đoàn Thanh niên xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, đội tiên phong chiến đấu và chiến thắng. Đại thắng mùa xuân 1975 lại tô thắm thêm truyền thống của Đoàn.

  6. Đất nước thống nhất, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, tuổi trẻ Việt Nam tiếp tục gánh vác sứ mệnh to lớn là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, theo đường lối đổi mới của Đảng, Đoàn phát động thanh niên phong trào "tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", có 1,5 triệu đoàn viên đăng ký tình nguyện xây dựng: 23.639 công trình thanh niên, 10 vạn đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng tuyến đường sắt Bắc - Nam dài 1.720km; xây dựng 56 công trường, 35 khu kinh tế mới, 30 công trình thủy lợi, 289.639 sáng kiến.

  Trong phong trào "3 xung kích làm chủ tập thể" có 2 triệu đoàn viên thanh niên tham gia đăng ký, 62.715 công trình thanh niên, 6.000 tập thể đạt danh hiệu tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa, 1.195 đoàn viên thanh niên được tặng Huy chương tuổi trẻ anh hùng bảo vệ Tổ quốc.

  7. Trong công cuộc đổi mới của Đảng, tuổi trẻ Việt Nam đã "hành quân theo bước chân những người anh hùng", "hành quân theo chân Bác", tiếp bước cha anh đi đầu trong công cuộc đổi mới, 2 phong trào "thanh niên lập nghiệp", "tuổi trẻ giữ nước" đã động viên hàng triệu đoàn viên thanh niên tham gia, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong lao động, chiến đấu, học tập, xây dựng cuộc sống mới.

  Các phong trào "Xứng danh anh bộ đội cụ Hồ" thực hiện "6 điều Bác Hồ dạy", "Đoàn kết 3 lực lượng", "Đền ơn đáp nghĩa", "Sản xuất, kinh doanh giỏi", "3 mục tiêu dân số, sức khỏe, môi trường", "Dạy tốt, học tốt". "Học vì ngày mai lập nghiệp" … là biểu hiện cụ thể những cố gắng, nỗ lực vượt bậc của tuổi trẻ Việt Nam trong, thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, thực hiện mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh". Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ VII (1997) lại một lần nữa khẵng định khẩu hiệu hành động của tuổi trẻ trong thời kỳ mới "Thanh niên Việt Nam xung kích, sáng tạo vì sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; vì tương lai tươi sáng của tuổi trẻ".

  Để ghi nhận công lao to lớn của tuổi trẻ Việt Nam 75 năm qua, Đảng và Nhà nước đã tặng cho Đoàn và phong trào thanh niên nước ta: 10 huân chương kháng chiến, 13 huân chương lao động, 1 huân chương Độc lập, 3 huân chương Hồ Chí Minh, 1 huân chương Sao vàng và hàng trăm đoàn viên thanh niên được Nhà nước tặng danh hiệu anh hùng, trong đó Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Huân chương Độc lập hạng Nhì, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đoàn.

  Phần III. TUỔI TRẺ QUẢNG BÌNH

  Phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ngay từ những năm 20 của thế kỷ XX, những thanh niên tiên tiến Quảng Bình đã đi đầu trong việc tiếp thu và truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin, góp phần thành lập và phát triển các tổ chức cơ sở Đảng, cùng toàn Đảng toàn dân làm nên cách mạng tháng Tám thành công, lật đỗ ách thống trị thực dân phong kiến, lập nên chính quyền công nông trên quê hương Quảng Bình.

  Trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954) tuổi trẻ Quảng Bình là lực lượng xung kích, sát cánh cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà vượt qua khó khăn, hy sinh mất mát để giữ thành quả cách mạng tháng Tám, bảo vệ chính quyền mới, diệt “giặc đói”, "Giặc dốt", xây dựng lực lượng vũ trang, dân quân du kích vững mạnh, thanh niên đã có đóng góp quan trọng làm nên trang sử vẽ vang trên quê hương Quảng Bình quất khởi, lập nên những chiến công chói lọi trong sự nghiệp kháng chiến kiến quốc của chiến trường Bình Trị Thiên khói lửa, góp phần đáng kể vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

  Đặc biệt trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước (1954 - 1975), với vị trí đặc biệt quan trọng của Quảng Bình là tiến đến miền Bắc XHCN, là hậu phương lớn trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, tuổi trẻ Quảng Bình đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nêu cao tinh thần "tiếng hát át tiếng bom", "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" của khí thế "Ba sẵn sàng", lập nên những kỳ tích hào hùng của quê hương "chiến đấu giỏi, sản xuất giỏi", góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ miền Bắc XHCN, đánh bại chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ và tay sai, giải phóng miền Nam thống nhất tổ quốc.

  Sau đại thắng mùa xuân năm 1975, bước vào giai đoạn hoà bình thống nhất đất nước, xây dựng CNXH, tuổi trẻ Quảng Bình cùng tuổi trẻ Quảng Trị, TT Huế tiếp tục truyền thốnganh dũng kiên cường trong kháng chiến, ra sức đoàn kết, dốc hết tài năng sức lực để hàn gắn vết thương chiến tranh, xoá bỏ tàn dư của chế độ củ, đẩy mạnh sản xuất phát triển văn hoá, giử vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng Bình Trị Thiên giàu mạnh.

  Từ ngày lập lại tỉnh (1989 - 2009), dưới ánh sáng đổi mới của Đảng, công tác Đoàn và phong trào TTN Quảng Bình đã kịp thời chuyển hướng các mặt công tác, tích cực cải tiến, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với yêu cầu của giai đoạn cách mạng mới và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của tuổi trẻ. Các phong trào, các cuộc vận động lớn, nhất là phong trào "Thanh niên lập nghiệp", "Tuổi trẻ giữ nước, phong trào "Thanh niên tình nguyện", "phong trào "Ngày thứ 7 tình nguyện" được triển khai thực hiện có hiệu quả, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, góp phần tích cực trong việc giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ và tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội, văn hoá - giáo dục,quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà.

  Nhìn lại chặng đường lịch sử của tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên Quảng Bình đã bám sát chủ trương đường lối của Đảng và lợi ích nhân dân, của tuổi trẻ. Đoàn đã phát huy tính nặng động, sáng tạo, tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, chủ động tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các cấp các cấp các ngành, xây dựng các công trình, kế hoạch  công  tác với nội dung và phương thức cụ thể, phong phú, sinh động và hiệu quả trên tất cả các mặt: giáo  dục, xây dựng và phát  triển tổ chức, tổ chức các phong trào hành động cách mạng. Đoàn đã khơi dậy, động viên được đông đảo TTN phát huy được tiềm năng, năng lực của mình góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ quê hương, tổ quốc Việt Nam XHCN.

  Có thể khẳng định Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quảng Bình trong các giai đoạn lịch sử, ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào đã thực hiện thắng lợi chức năng, nhiệm vụ của mình, là trường học XHCN của tuổi trẻ, là người đại diện , chăm lo và bảo vệ quyền lợi của tuổi trẻ, là đội quân xung kích cách mạng và đội dự bị tinh cậy, cánh tay đắc lực của Đảng, chính quyền. Tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên Quảng Bình đã góp phần quan trọng làm nên truyền thống quê hương Quảng Bình “quật khởi”, “Quảng bình hai giỏi” và góp phần tổ thắm thêm trang sử vàng của tuổi trẻ Việt Nam.

  Tự hào với 78 mùa xuân quang vinh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Lệ Thuỷ chúng ta cùng ôn lại truyền thống cách mạng của mình để kế thừa phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Chúng ta tự hào với hoạt động của thanh niên Lệ Thuỷ  trong những năm đi tìm Đảng (trước 1931); hoạt động của Đoàn TN cùng với Đảng bộ và nhân dân huyện nhà giành lấy chính quyền tháng 8/1945 đập tan xiềng xích nô lệ. Qua 9 năm kháng chiến chống Pháp tuổi trẻ Lệ Thuỷ đã rèn luyện thử thách cùng quê hương lập nên chiến công ở chợ Chè, Xuân Lai - Mỹ Lộc; chiến thắng Xuân Bồ vang dội....Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuổi trẻ Lệ Thuỷ hiên ngang với phong trào “lấp hố bom để sản xuất”, “tay cày tay súng”, vẫn còn vang đâu đây khẩu hiệu nổi tiếng “xe chưa qua nhà không tiếc, đường không thông không tiếc máu xương”, “máu thanh niên Lệ Thuỷ có thể đổ, đường Thanh niên Lệ Thuỷ không thể tắc”.

  Chúng ta tự hào với tên tuổi đồng chí Nguyễn Hữu Chuyên với hoạt động của tổ chứcViệt Nam thanh niên Cách mạng đồng chí hội những năm 1928 - 1929, tự hào với đội C Gái Ngư Thuỷ anh hùng, hay một Đinh Thị Triển ở Hưng Thuỷ một mình một súng trường hạ một máy bay trinh sát Mỹ và Nguyễn Viết Dương một mình một súng bắn rơi “Thần sấm” Hoa Kỳ tô thắm thêm cho truyền thống của tuổi trẻ chúng ta. Đất nước hoà bình thống nhất, cùng với nhân dân huyện nhà, tuổi trẻ Lệ Thuỷ bắt tay vào xây dựng quê hương, thanh niên xung phong khai hoang vùng miền Tây thành lập vùng kinh tế mới hay chinh phục phá Hạc Hải trở thành cánh đồng lúa tốt tươi. Trong những năm đổi mới, tuổi trẻ Lệ Thuỷ đã thể hiện sự năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, luôn là cánh tay đắc lực của Đảng bộ và nhân dân hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phong trào Đoàn Lệ Thuỷ  luôn được giữ vững và phát huy. Huyện Đoàn Lệ Thuỷ là đơn vị nhiều năm liên tục dẫn đầu phong trào thi đua toàn tỉnh. Đặc biệt sau Đai hội Đoàn lần thứ XIX (4/2007) công tác Đoàn ngày càng được đổi mới. Phong trào Thanh niên tình nguyện phát triển mạnh mẽ trong tất cả các cơ sở Đoàn trên toàn huyện. Phong trào thanh niên tình nguyện phù hợp với tâm lý, nguyện vọng của thanh niên nên thu hút được đông đảo của ĐVTN tham gia;tổ chức được nhiều chiến dịch tình nguyện có hiệu quảt tạo điều kiện để ĐVTN đóng góp sức trẻ của mình vào sự nghiệp CNH - HĐH nông nghiệp, nông thôn.

  Với tinh thần "Đoàn kết, sáng tạo, xung kích tình nguyện" Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIII (11/2007), Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX (12/2007) và Đại hội Đoàn toàn huyện lần thứ XIX đã mỡ ra một trang mới trong lịch sử phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đại hội đã phát động phong trào “Thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam cùng xiết tay dưới lá cờ vinh quang của Đoàn nguyện mãi mãi đi theo con đường cách mạng của Đảng, Bác Hồ và nhân dân  ta lựa chọn. Thể theo nguyện vọng của  ĐVTN và tuổi trẻ cả nước ngày 16/10/2003 Ban Bí thư Trung ương  Đảng đã đồng ý lấy tháng 3 hàng năm là “Tháng Thanh niên”. Đây là một  vinh dự hết sức lớn  lao của tuổi trẻ chúng ta. “Tháng TN” đầu tiên được phát động và triển khai sâu rộng trong tuổi trẻ cả nước. Tháng TN 2003 đã đạt được kết quả to lớn được xã hội công nhận và đánh giá cao.

  78 năm một chặng đường của các thế hệ TNVN nối tiếp nhau viết lên truyền thống vẽ vang của Đoàn, đó là  truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối  với Đảng, với nhân dân, với chế độ CNXH;  truyền thống của đội quân  xung kích  cách mạng, dám đón lấy nhiệm vụ cách mạng nặng nề, đi đến những nơi khó khăn gian khổ, sáng tạo không ngừng; truyền thống gắn bó trong lớp người cùng lứa tuổi trong các tổ chức Đoàn- Hội, gắn bó với nhân dân; phát huy truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị văn hoá KHKT, say mê sáng tạo trong các hoạt động thực tiễn để cống hiến sức  trẻ cho sự nghiệp  của Đảng, dân tộc.

    Bằng trí tuệ và sức lao động, sự hy sinh và lòng dũng cảm, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ TNVN đã có những cống hiến to lớn, tô thắm và làm rạng rỡ thêm  non sông đất nước ta. Phát huy truyền thống vẽ vang của Đảng, dân tộc, của Đoàn và của quê hương Lệ Thuỷ anh hùng, tuổi trẻ Lệ Thuỷ hãy ra sức học tập, rèn luyện vươn lên nắm vững KHKT, trau dồi lý tưởng, “Độc lập dân tộc và CNXH”, thi đua lao động sáng tạo, xung kích tình nguyện, tham gia phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, vì dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ, văn minh góp sức trẻ để thực hiện  thành công sự  nghiệp CNH-HĐH đất nước vì tương lai tươi  sáng của tuổi trẻ.

  "Tuổi trẻ Việt Nam sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại"  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hải Thành @ 22:23 26/03/2009
  Số lượt xem: 572
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến