BÂY GIỜ


Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  GIAO LƯU

  Ảnh ngẫu nhiên

  HealTheWorld.mp3 Ca_khuc_Hoa_hoc_tro.MP3.mp3 Image001.jpg QUANGBINHQUAN.jpg QuangBinh.jpg TraVinh.jpg TuyenQuang.jpg VinhLong.jpg TTTpHoChiMinh.jpg VinhPhuc.jpg YenBai.jpg THANHHOA.jpg ThuaThien-Hue.jpg NamDinh.jpg LongAn.jpg AnGiang.jpg BaRiaVungTau.jpg BaRiaVungTau.jpg TpHoChiMinh.jpg

  CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSIZE TRƯỜNG THCS HIỀN NINH

  Chào mừng quý vị đến với Tr­ường THCS Hiền Ninh.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Tin tức >

  BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - NHỮNG HIỂM HOẠ ĐANG ĐE DOẠ VIỆT NAM

  Cho đến thời điểm này, biến đổi khớ hậu đó khụng cũn là chuyện xa xụi đối với nhiều người dõn ở nước ta, khụng cũn là chuyện của những tảng băng tan ở Bắc cực, bởi những tỏc động của nú đó và đang trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xó hội của nhiều khu dõn cư. Cỏc nghiờn cứu khoa học của cỏc cơ quan mụi trường trong nước và quốc tế đều khẳng định, Việt Nam là nước bị ảnh hưởng của biến đổi khớ hậu.
  Bỏo cỏo phỏt triển con người của Cơ quan phỏt triển Liờn hợp quốc năm 2007 - 2008 cú chủ đề biến đổi khớ hậu vừa được cụng bố trờn toàn thế giới cũng đưa ra những thụng tin lo ngại: “Việt Nam sẽ là một trong bốn quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khớ hậu”.
  Vào năm 2100, với tốc độ ấm dần của trỏi đất như hiện nay, mực nước biển ở nước ta cú thể sẽ dõng lờn khoảng 1m, làm cho 1/5 diện tớch lónh thổ bị ngập chỡm trong nước, khoảng 22 triệu người dõn sẽ bị mất nhà cửa và đất đai canh tỏc.
  Biến đổi khớ hậu đó và đang làm cho thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, thiờn tai, bóo lũ, hạn hỏn xảy ra thường xuyờn, nước ngọt khan hiếm, năng suất nụng nghiệp giảm, cỏc hệ sinh thỏi bị phỏ vỡ và bệnh tật gia tăng...
  Cỏc nghiờn cứu khoa học của Viện Khoa học Khớ tượng thủy văn và mụi trường – tại nhiều khu vực, trong đú cú TP. Hồ Chớ Minh và Vũng Tàu đó cho thấy, từ năm 1960 đến nay, nhiệt độ ở đõy đó tăng lờn 20C. Tại nhiều khu vực như Bến Tre - trước đõy chưa bao giờ cú bóo, nhưng năm 2007 đó cú bóo. Mực nước biển đó dõng lờn khoảng 20 cm so với cỏch đõy 10 năm.

  19

  Sau cơn bão


  Tại Thừa Thiên - Huế, thay đổi khí hậu còn đậm nét hơn. Cường độ mưa tăng rõ rệt. Trong vòng 50 năm trở lại đây, lũ lụt xảy ra thường xuyên hơn nửa đầu thế kỷ trước. Mực nước biển và đỉnh lũ lần sau luôn cao hơn lần trước.
  Tại TP.HCM, cuối tháng 11 năm 1998, triều cường đã đạt mức đỉnh trong vòng 50 năm qua, là minh chứng rõ nét nhất cho hệ quả tất yếu của biến đổi khí hậu.
  Để giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam là quốc gia được đánh giá là tham gia sớm và khá đầy đủ các công ước quốc tế như ký Nghị định thư Kyoto, Công ước khung về biến đổi khí hậu, Cơ chế phát triển sạch...
  Chính phủ Việt Nam đã khẳng định việc phòng chống, kiểm soát và giảm thiểu hậu quả của thiên tai là một trong những mục tiêu ưu tiên. Mặc dù vậy, nước ta vẫn còn thiếu một chiến lược dài hạn về giảm thiểu biến đổi khí hậu.
  Theo khuyến nghị của UNDP tại Việt Nam, để giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam cần giải quyết ở cả ba cấp độ: cộng đồng, chính sách và năng lực thể chế, trong đó quan trọng nhất là xây dựng năng lực thể chế. Để giải quyết vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia về biến đổi khí hậu.
  Cũng theo UNDP tại Việt Nam, để giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu, ngay từ bây giờ, nước ta cần phải có ngay các biện pháp ứng phó và thích ứng với BĐKH. Cùng với đó là các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính như hạn chế sử dụng nhiên liệu hoá thạch, đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, thực hiện tiết kiệm năng lượng.
  Tăng 20C, 22 triệu người Việt mất nhà
  Theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), TP. Hồ Chí Minh nằm trong danh sách 10 thành phố bị đe doạ nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu (bao gồm Calcutta và Bombay của Ấn Độ, Dacca của Bangladesh, Thượng Hải, Quảng Châu của Trung Quốc, TP.HCM của Việt Nam, BangKok của Thái Lan và Yangon của Myanmar).
  Theo báo cáo về phát triển con người 2007-2008 của UNDP, nếu nhiệt độ trên trái đất tăng thêm 20C, thì 22 triệu người ở Việt Nam sẽ mất nhà và 45% diện tích đất nông nghiệp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa lớn nhất của Việt Nam sẽ ngập chìm trong nước biển.
  Ông Christophe Bahuet - Phó đại diện UNDP tại Việt Nam nhận định: “Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến 5 nguy cơ lớn: Giảm năng suất nông nghiệp; gia tăng tình trạng thiếu nước; thời tiết cực đoan gia tăng; các hệ sinh thái tan vỡ và bệnh tật gia tăng”.
  Nước biển đang lấy đất
  Với trên 3.000km bờ biển, Việt Nam được coi là quốc gia có mức độ dễ bị tổn thương cao hơn trước sự biến đổi khí hậu. Các huyện ven biển tỉnh Nghệ An thời gian gần đây đang bị nước biển xâm lấn đến mức báo động. Nhiều xã nằm cách bờ biển từ 5 đến 10km, nhưng đã và đang bị nước mặn tấn công.
  Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngập 1.708km2 đất. Đó là thông tin do Viện Khoa học Khí tượng thuỷ văn và Môi trường (KT-TV&MT) đưa ra tại hội thảo khoa học thường niên 2007 mới tổ chức tại TPHCM.
  Theo thống kê, ĐBSCL có tổng diện tích 34.322km2, trong đó 18.066km2 đất thuộc các huyện ven biển. Trong các thập kỷ gần đây, yếu tố khí tượng thuỷ văn tại ĐBSCL tiếp tục thay đổi theo chiều hướng xấu. Các thiên tai như bão tố, lụt lội, xâm nhập mặn... xảy ra thường xuyên hơn và khó dự đoán.
  21 22

  Nước ngập thành phố Cần Thơ

  Dự đoán, khi mực nước biển dâng cao từ 0,2 - 0,6m, sẽ có 1.708km2 đất bị ngập ảnh hưởng tới 108.267 người sinh sống. Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thuỷ văn Môi trường, ông Trần Thục cho biết: "Chỉ cần nước biển dâng lên vài mét, chúng ta sẽ mất đi một diện tích đất khoảng 15.000-20.000km2 tại ĐBSCL".
  Hạn hán và lũ lụt
  Dự án "Nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu ở lưu vực sông Hương và chính sách thích nghi ở huyện Phú Vang, Huế" do Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Môi trường thực hiện cho thấy, tài nguyên nước tại lưu vực sông Hương đang biến đổi theo tác động của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ có xu hướng tăng dần lên. Cường độ mưa đang có xu hướng tăng lên rõ rệt, và trên phần lớn lãnh thổ, lượng mưa có xu hướng giảm đi trong tháng 7, 8 và tăng lên trong các tháng 9, 10, 11.
  Theo bà Nguyễn Thị Hiền Thuận, Phó Phân viện trưởng Phân viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Môi trường tại TPHCM: "Khí hậu VN đã nóng lên 0,1 - 0,20C trong hơn 10 năm qua. Mực nước biển cũng đã dâng cao hơn. Dù tổng lượng mưa ít thay đổi, nhưng thời điểm mưa đã thay đổi, mùa khô kéo dài hơn, mùa mưa nhiều mưa hơn, khiến cho hạn hán và lũ lụt đều có chiều hướng tăng lên".

  25 26

  Hạn hán và lụt lội xảy ra thường xuyên hơn

  Thích nghi từng bước
  Việt Nam đang nghiên cứu và từng bước thực hiện những dự án để tiến tới một dự án tổng thể về thích ứng với biến đổi khí hậu.
  Thực tế trong công tác phòng chống thiên tai, nếu như trước đây chúng ta chỉ chú trọng phòng và khắc phục hậu quả thì gần đây đã có sự chuyển hướng trong việc thích ứng và tìm biện pháp phòng ngừa, giảm nhẹ hậu quả thiên tai.
  Cụ thể là chương trình sống chung với lũ ở đồng bằng sông Cửu Long, và mới đây Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan nghiên cứu giải pháp thích ứng với lũ ở miền Trung.
  Mặt khác, cần lồng ghép thông tin biến đổi khí hậu vào các kế hoạch phát triển, kết hợp với nâng cao nhận thức và tăng cường sự tham gia của cộng đồng. Trong trường hợp như ở Phú Vang (Thừa Thiên Huế), cần phải xây dựng mới và nâng cấp hệ thống đê; nâng nền các công trình sát biển; quản lý sông và đầm phá, quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực và điều hành các hồ chứa...".
  Để hạn chế thiệt hại do nước biển dâng cao, trước mắt các nhà khoa học ở Việt Nam đã đề ra phương án cần trồng rừng ngập mặn và quy hoạch nuôi trồng thuỷ sản, phát triển các khu bảo tồn sinh thái; không quy hoạch khu định cư gần bờ biển, cửa sông; xây đê cao 1 - 1,2m để bảo vệ cảng biển, di tích, điểm du lịch, trong vùng ngập do nước biển dâng.
  Để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối xây dựng kế hoạch hành động Quốc gia. Theo kiến nghị của nhiều nhà khoa học, đây là vấn đề quá lớn nên riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường không thể giải quyết được. Chương trình hành động này phải phân công cụ thể cho từng bộ, ngành liên quan, đảm bảo sự phối hợp và phải quy trách nhiệm rất rõ ràng.

  HÀ NỘI CÓ NGUY CƠ LÀ “ĐIỂM NÓNG” KHÍ HẬU
  Có nguy cơ bị tổn thương cao trước thiên tai, Hà Nội được chọn là điểm để thực hiện chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu.Theo đó,những biện pháp cần thiết phải thực hiện như giảm bớt khí thải và xây dựng các chương trình thích nghi với biến đổi khí hậu (BĐKH).
  Trên đây là ý kiến được đưa ra tại hội thảo “Xây dựng thành phố thích ứng với BĐKH ở Việt Nam: Cẩm nang giảm nhẹ khả năng bị tổn thương trước thiên tai” do Ngân hàng thế giới (WB) và UBNDthành phốHà Nội tổ chức ngày 24/2 tại Hà Nội.
  Theo bà Federica Ranghieri, thành viên nhóm điều phối BĐKH và tài chính Carbon củaWB, sở dĩ WB chọn các thành phố của Việt Nam, trong đó Hà Nội, để thực hiện chương trình ứng phó với BĐKH vì có mức độ ảnh hưởng của biếnđổi khí hậucao. Minh chứng cho điều này là Hà Nội từng chịu các trận lụt lịch sử và mới đây nhất là đợt lụt cuối tháng 10/2008.

  26 27

  Trận lụt lịch sử tại Hà Nội tháng 10 năm 2008

  TP. HỒ CHÍ MINH KHẨN TRƯƠNG ỨNG PHÓ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
  2 năm gần đây, mực nước triều cường tại TP. Hồ Chí Minh có chiều hướng tăng cao. Tháng 12/2008, triều đạt đỉnh 1,55m là mức kỷ lục trong suốt 50 năm qua. UBND Thành phố lo ngại đây là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

  27 28

  Đỉnh triều kỷ lục giữa tháng 12/2008 khiến nhiều tuyến đường tại TPHCM ngập nặng dù trời không mưa

  Trong một cuộc họp bàn về kế hoạch thực hiện quyết định số 1547/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhận định: “Biến đổi khí hậu đã và đang làm cho thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, các hệ sinh thái bị phá vỡ và bệnh tật gia tăng… Những tác động đó đã và đang trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống kinh tế xã hội của nhiều khu vực”.
  Theo ông, các nghiên cứu khoa học mới nhất của các cơ quan môi trường trong và ngoài nước đều khẳng định Việt Nam là một trong bốn nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu toàn cầu. Tại TPHCM, diễn biến triều cường tăng liên tục và đỉnh triều kỷ lục 1,55m là “minh chứng rõ nét nhất cho hệ quả tất yếu của biến đổi khí hậu”.
  Do vậy, Chủ tịch Lê Hoàng Quân giao cho Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố phối hợp cùng trường Đại học Quốc gia TPHCM và các sở ngành có liên quan tổ chức các chương trình nghiên cứu những tác động của biến đối khí hậu đến TPHCM. Qua đó, cập nhật các thông tin mới nhất để điều hành công tác chống ngập và các công tác quản lý nhà nước ở những lĩnh vực có liên quan. Ông cũng thống nhất với kế hoạch thực hiện dự án quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM trị giá 11.531 tỷ đồng do Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố trình bày để ngăn chặn ảnh hưởng của triều cường trên các con sông đến TPHCM, đồng thời yêu cầu các Sở, ban ngành rà soát lại toàn bộ các chương trình, dự án theo kế hoạch trên, tránh trùng lắp với các dự án mà đơn vị mình đã và đang thực hiện; nếu dự án nào không trùng lặp thì khẩn trương bố trí vốn để thực hiện ngay.
  Nguồn: vienamnet.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hải Thành @ 22:13 04/06/2009
  Số lượt xem: 1192
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến