BÂY GIỜ


Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  GIAO LƯU

  Ảnh ngẫu nhiên

  HealTheWorld.mp3 Ca_khuc_Hoa_hoc_tro.MP3.mp3 Image001.jpg QUANGBINHQUAN.jpg QuangBinh.jpg TraVinh.jpg TuyenQuang.jpg VinhLong.jpg TTTpHoChiMinh.jpg VinhPhuc.jpg YenBai.jpg THANHHOA.jpg ThuaThien-Hue.jpg NamDinh.jpg LongAn.jpg AnGiang.jpg BaRiaVungTau.jpg BaRiaVungTau.jpg TpHoChiMinh.jpg

  CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSIZE TRƯỜNG THCS HIỀN NINH

  Chào mừng quý vị đến với Tr­ường THCS Hiền Ninh.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Tin tức >

  THÔNG ĐIỆP CỦA TỔNG THƯ KÝ LIÊN HỢP QUỐC BAN – KI – MOON NHÂN NĂM QUỐC TẾ VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU 2009

   

  3

  Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon
  (Ảnh: AFP)

  Phát triển bền vững xã hội trên toàn cầu luôn là trọng tâm trong công việc của Liên hợp quốc. Hiến chương Liên hợp quốc quy định trách nhiệm của chúng ta trong việc đẩy mạnh phát triển xã hội và tiêu chuẩn cuộc sống tốt đẹp hơn với sự tự do cao hơn, tới những mục tiêu phát triển thiên niên kỷ chỉ dẫn cho những nỗ lực hiện tại của chúng ta.
  Nhiều năm qua, chúng ta đã hiểu thêm về ý nghĩa của phát triển bền vững. Chúng ta cũng biết cần phải làm gì để đạt được phát triển bền vững.
  Tại Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường con người tổ chức ở Stockholm năm 1972, Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi đã nhấn mạnh rằng nghèo đói và sự không thỏa mãn nhu cầu của con người là 2 loại ô nhiễm nghiêm trọng nhất.
  Ngày nay, tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng chúng ta không thể vượt qua nghèo đói nếu không quan tâm đến vấn đề môi trường hay sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Các nghiên cứu khoa học cho thấy chúng ta đang vắt kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên trên hành tinh chúng ta với mức độ không bền vững. Tình trạng sa mạc hóa lan rộng. Tình trạng thiếu nước sạch phổ biến. Diện tích rừng nhiệt đới thu hẹp. Nguồn tài nguyên thủy sản phong phú dần cạn kiệt. Danh sách này đang ngày càng dài thêm.
  Ẩn giấu đằng sau những mối đe dọa này, và thực tế chính là nguyên nhân tạo ra chúng, là biến đổi khí hậu.
  Năm 1972, vấn đề này chưa được coi trọng trong tư duy về sự phát triển. Nhưng ngày nay, nó là vấn đề được đưa lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự toàn cầu.
  Nhiều năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế. Các nước đang phát triển có tốc độ phát triển trung bình là 5%/năm. Mức độ nghèo đói đã giảm xuống. Chúng ta đã có tiến bộ trên con đường đạt tới mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Tuy nhiên, quá trình này đang bị đe dọa từ nhiều hướng: khủng hoảng tài chính, đe doạ về suy thoái ngày càng lan rộng, giá cả nhiên liệu tăng nhanh, khủng hoảng an ninh lương thực - và biến đổi khí hậu.

  Chúng ta không thể chấp nhận rằng chúng ta đã không nhận ra hay không dự đoán được các mối đe dọa hiển nhiên này. Thất bại trong chiến đấu với biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng nghèo đói và khó khăn. Nó sẽ làm mất ổn định kinh tế, an ninh lương thực ở nhiều quốc gia và phá hủy mục tiêu của chúng ta trong phát triển bền vững.
  Đó là lý do tại sao tôi đã đưa vấn đề biến đổi khí hậu lên tầm quan trọng hàng đầu trong vai trò là Tổng thư ký Liên hợp quốc.
  2009 sẽ là năm của biến đổi khí hậu!
  Chống lại biến đổi khí hậu sẽ cần tới sự lãnh đạo, sự tận tâm và khả năng của tất cả chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng khi đối mặt với khủng hoảng này, chúng ta đã có cơ hội để phát triển trên nhiều phương diện của vấn đề phát triển bền vững. Đó là cơ hội mà chúng ta phải nắm bắt.
  Để theo đuổi nền kinh tế xanh dựa trên việc sử dụng nguồn tài nguyên hiệu quả và hợp lý, chúng ta sẽ phải cắt giảm khí thải nhà kính và bảo vệ hệ sinh thái. Tại thời điểm này, chúng ta sẽ hồi phục kinh tế của các quốc gia, tạo nhiều việc làm và các cơ hội kiếm sống, cải thiện đời sống người dân và đạt tới mục tiêu phát triển bền vững. Chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện những điều đó trong nhiều tháng tới như chúng ta mong đợi tới cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu tại Copenhagen vào tháng 12 năm nay.
  Hội nghị Bali cũng đã chuẩn bị dự thảo để chúng ta thực hiện. Tại Poznan chúng ta đã đi được những bước đầu tiên và đồng ý với những hành động sẽ được thực hiện. Tại Copenhagen, chúng ta phải tập hợp tất cả những điều trên với sự đồng thuận đầy ước vọng, toàn diện và linh hoạt.
  Copenhagen có ba thách thức chính trị quan trọng phải được giải quyết với mức độ chính trị cao nhất.
  Trước hết, Copenhagen phải làm sáng tỏ các cam kết của các nước phát triển để giảm lượng khí thải bằng cách đặt ra những mục tiêu theo giai đoạn với giới hạn có thể đáng tin cậy. Chúng ta phải làm sáng tỏ hoạt động làm dịu hơn mà các nước đang phát triển đang chuẩn bị thực hiện.
  Thứ hai, Copenhagen phải phát triển trên vấn đề tài chính yêu cầu làm dịu và thích nghi của các nước đang phát triển. Sự đồng thuận trên nguồn tài chính thích nghi tại Poznan là bước tốt đẹp đầu tiên đã thực hiện được. Nhưng đó mới chỉ là bước đầu tiên. Chúng ta phải tiếp tục thực hiện
  Thứ ba, chính phủ các nước cũng như hệ thống Liên hợp quốc phải đưa ra các giải pháp đáng tin cậy về quản lý các nguồn tài chính mới và thực hiện phản ứng.
  Tôi cam kết, và sẽ cống hiến hết sức mình để kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cùng tham gia. Trong một cuộc gặp gần đây với Tổng thống Mỹ Obama, tôi đã chắc chắn về sự hợp tác hoàn toàn của Tổng thống cho sự thành công của hội nghị Copenhagen. Ông Obama đã khẳng định với tôi rằng biến đổi khí hậu là vấn đề ưu tiên hàng đầu của ông tại Mỹ cũng như trên thế giới.
  Ở Ấn Độ, Trung Quốc, ở châu Âu, Bắc Mỹ, Braxin và ở cả nhiều vùng ở châu Phi, đâu đâu tôi cũng thấy sự quyết tâm và các sáng kiến mới.
  Tôi cảm nhận được các cam kết từ các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế trong việc nắm bắt cơ hội phát triển xanh. Đây là xu hướng vĩnh cửu của thời đại.
  Tôi hoàn toàn tự tin rằng chúng ta có thể và sẽ đối phó được với thách thức này.
  Nguồn: UNEP

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hải Thành @ 22:16 04/06/2009
  Số lượt xem: 865
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến