BÂY GIỜ


Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  GIAO LƯU

  Ảnh ngẫu nhiên

  HealTheWorld.mp3 Ca_khuc_Hoa_hoc_tro.MP3.mp3 Image001.jpg QUANGBINHQUAN.jpg QuangBinh.jpg TraVinh.jpg TuyenQuang.jpg VinhLong.jpg TTTpHoChiMinh.jpg VinhPhuc.jpg YenBai.jpg THANHHOA.jpg ThuaThien-Hue.jpg NamDinh.jpg LongAn.jpg AnGiang.jpg BaRiaVungTau.jpg BaRiaVungTau.jpg TpHoChiMinh.jpg

  CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSIZE TRƯỜNG THCS HIỀN NINH

  Chào mừng quý vị đến với Tr­ường THCS Hiền Ninh.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Tin tức >

  LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

  Bắt đầu từ những năm 1960, những dấu hiệu cho thấy sự phát triển ngày càng tăng của nạn suy thoái môi trường đã ngày một rõ ràng hơn, con người đã bắt đầu ý thức được về những ảnh hưởng có hại của mình đối với môi trường sống. Hội nghị của Liên Hợp Quốc về con người và môi trường tổ chức tại Stockholm (thủ đô Thuỵ Điển) trong thời gian 5-6/6/1972 là kết quả của những nhận thức mới này, là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường. Trong cuộc họp này, Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc cũng đã được thành lập vào ngày 5/6/1972. Kể từ đó, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 5/6 hàng năm làm ngày Môi trường Thế giới và khuyến khích những người dân, Chính phủ và các tổ chức của tất cả các nước trên thế giới tổ chức các hoạt động nhằm cải thiện môi trường ở nước mình trong ngày này. 

    nhiều nước các hoạt động kỷ niệm ngày này đã thực sự thu hút sự chú ý của giới chính trị và thúc đẩy các hoạt động chính trị nhằm làm cho các Chính phủ tham gia ký kết và thông qua các hiệp ước quốc tế về bảo vệ môi trường. Mỗi năm Liên hợp quốc sẽ chọn ra một thành phố làm nơi tổ chức các hoạt động trọng tâm của cả thế giới để kỷ niệm ngày này và đưa ra một chủ đề riêng nào đó làm trọng tâm chính cho các hoạt động môi trường trong năm.  Trong ngày này, nhân dân trên toàn thế giới sẽ nhận được một thông điệp chính thức của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, trong đó có nêu lên các vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường chung trên toàn thế giới. Bắt đầu từ năm 1987, để khuyến khích tinh thần và trách nhiệm bảo vệ môi trường của toàn thể nhân dân trên thế giới, Liên Hợp Quốc đã phát động thêm Lễ trao giải thưởng Global 500 được tổ chức vào đúng ngày môi trường thế giới tại thành phố được chọn làm trung tâm tổ chức lễ kỷ niệm ngày này trên thế giới. Hàng năm, Liên Hợp Quốc sẽ chọn ra những người có nhiều đóng góp cho hoạt động bảo vệ môi trường để trao Giải thưởng Global 500.
  Bắt đầu từ năm 1982, Việt Nam cũng đã hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày lễ này trong phạm vi cả nước. Hàng năm, Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường thường phối hợp với các cơ quan liên quan phát động và tổ chức sôi nổi ngày lễ này ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với các hoạt động như: tổ chức các chiến dịch làm sạch đẹp môi trường sống, môi trường làm việc... và cũng chọn ra một địa phương nào đó làm nơi tổ chức các hoạt động trọng tâm cho cả nước. Lễ kỷ niệm Ngày 5/6 hàng năm ở Việt Nam thường có sự tham gia của mọi tầng lớp dân chúng như: các quan chức Chính phủ, đại diện của các cơ quan, tổ chức quốc tế và các đại sứ quán ở Việt Nam, học sinh, sinh viên và các tổ chức xã hội quần chúng... 
  Các địa phương, đơn vị đã đăng cai tổ chức Lễ mít tinh Quốc gia
   hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới hàng năm gồm:
  - Năm 1994: Cục Môi trường, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Một trái đất - một cơ hội” tại công viên Lý tự trọng; có 10 Bộ, 9 tổ chức xã hội đã tham gia hoạt động này.
  - Năm 1995: Các hoạt động mít tinh hưởng ứng được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
  - Năm 1996: Các hoạt động mít tinh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới được tổ chức tại Nam Định với chủ đề “ Trái đất – Môi trường sống của chúng ta”
  - Năm 1997: Lễ mít tinh được tổ chức tại Hà Nội với các hoạt động: Mít tinh, trồng cây, tổng vệ sinh nhà máy, đường phố, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động, chủ đề Ngày Môi trường thế giới 5/6/1997 : “Vì sự sống trên trái đất!”.
  - Năm 1998: Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Hãy cứu lấy biển của chúng ta” được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định với các hoạt động: Mít tinh, thu gom rác thải trên bãi biển, trồng cây xanh, phóng sinh, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động.
  - Năm 1999: Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Trái đất của chúng ta - tương lai của chúng ta - Hãy cứu lấy trái đất” được tổ chức ở thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng tháp với các hoạt động Mít tinh, thu dọn rác và trồng cây ở khu vực mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc, các cuộc thi tìm hiểu về môi trường, thi chạy việt dã vì môi trường cùng các hoạt động tuyên truyền, cổ động, tổng vệ sinh đường phố tiếp tục diễn ra trên khắp tỉnh Đồng Tháp. Ngày Môi trường thế giới năm 1999 có sự tham dự và phát động của Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm.
  - Năm 2000: Ngày Môi trường thế giới được tổ chức tại thành phố Hồ chí minh với chủ đề “Năm 2000: Thiên niên kỷ Môi trường – Thời cơ phải hành động!
  - Năm 2001: Lần đầu tiên Việt Nam được Liên hợp quốc chọn là 1 trong 4 điểm tổ chức lễ phát động toàn cầu hưởng ứng ngày môi trường thế giới với chủ đề “Liên kết toàn cầu vì sự sống”. Tuần lễ môi trường được tổ chức tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế với nhiều các hoạt động sôi nổi, phong phú diễn ra trên toàn địa bàn tỉnh.
  - Năm 2002: Ngày môi trường thế giới 2002 với chủ đề “Hãy cho Trái đất một cơ hội” được tổ chức tại thủ đô Hà Nội với nhiều những hoạt động phong phú như mittinh, diễu hành, cổ động, triển lãm tranh, ảnh về môi trường, trao giải thưởng môi trường...
  - Năm 2003: Ngày Môi trường thế giới được tổ chức tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận với chủ đề “Nước – Hai tỷ người đang khao khát.
  - Năm 2004: Thị xã Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi được chọn làm nơi đăng cai tổ chức các hoạt động quốc gia nhân Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Chúng ta muốn Biển và Đại Dương sống hay chết?”. 
  - Năm 2005: Thành Phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đăk Lắc được chọn làm nơi đăng cai tổ chức các hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm 2005 được UNEP chọn là “Thành phố xanh: Kế hoạch cho Hành tinh chúng ta” (Green Cities: Plan for the Planet).
  - Năm 2006:  Thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được chọn là địa điểm tổ chức, đây cũng là dịp tỉnh Quảng Trị được dịp giới thiệu về hình ảnh và con người Quảng Trị. “Sa mạc và hoang mạc hoá” là chủ đề được UNEP chọn cho Ngày Môi trường thế giới 5 tháng 6.
  - Năm 2007: Thành phố Đà Nẵng được chọn là địa điểm tổ chức. Ngày 5-6, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức trọng thể Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới năm nay là “Băng tan – Một vấn đề nóng bỏng?”. Hưởng ứng Năm Địa cực Quốc tế, Ngày Môi trường Thế giới năm 2007 tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đối với các hệ sinh thái và cộng đồng vùng cực, và những hậu quả thứ cấp trên toàn thế giới.
  - Năm 2008: Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà là địa điểm tổ chức. Ngày 5.6.2008 tại TP. Nha Trang diễn ra míttinh quốc gia nhân Ngày môi trường thế giới và Năm hành tinh trái đất năm 2008. Chủ đề Ngày môi trường thế giới năm 2008 là “CO2 – Hãy thay đổi thói quen. Hướng đến một nền kinh tế ít các bon”


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hải Thành @ 22:19 04/06/2009
  Số lượt xem: 3274
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến